“เพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการ และลดต้นทุนด้วย Juniper SD-WAN”

วันนี้เรามาคุยกันในเรื่องของเทคโนโลยี่ SD-WAN กันครับ
SD-WAN เป็นเทคโนโลยีระบบเครือข่ายยุคใหม่ที่ขยายจากเครือข่าย Software-Defined Networking (SDN) ในการสร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพสูง ทำให้องค์กรของคุณสามารถลดต้นทุนในการจัดการเครือข่าย WAN ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ง่ายต่อการบริหารจัดการ และมีความมั่นคงปลอดภัย ภายใต้เงื่อนไขที่องค์กรของคุณกำหนด เช่น ความปลอดภัยของข้อมูล การควบคุมคุณภาพของข้อมูล (QoS) ลดต้นทุน ตลอดจนสามารถตั้งค่าบริหารจัดการ Policy ต่าง ๆ ในการส่งข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่สิ่งที่ผมจะกล่าวไม่ใช่แค่ SD-WAN

แต่เป็นเทคโนโลยี่ SD-WAN จาก Juniter Nerworks ซึ่งเรียกว่า Contrail SD-WAN  ระบบอันแสนง่ายดายในการบริหารจัดการ ความปลอดภัย รวมถึงระบบ AI ที่สามารถขับเคลื่อนองค์กรของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยคุณสมบัติการใช้งานที่หลากหลาย มีความยืดหยุ่นในการใช้งานและครอบคลุมไปจนถึงการใช้งาน LAN ของสาขาและ Wi-Fi ด้วย

ความน่าสนใจของ Juniper SD-WAN

• ง่ายต่อการบริหารจัดการ สามารถจัดการ และรักษาความปลอดภัยได้ทั้งเครือข่าย MPLS, Broadband, และการเชื่อมแบบไร้สาย 4G LTE โดยผ่านการตั้งค่านโยบายจากระบบส่วนกลาง ด้วยการจัดเตรียม Zero-Touch Provisioning (ZTP) คุณเพียงแค่ใส่ค่าอุปกรณ์เกตเวย์ไปยังสาขาของคุณเพื่อการเข้าถึง SD-WAN แบบอัตโนมัติ อีกทั้งยังสามารถจัดการนโยบายต่าง ๆ ต่อแต่ละสาขา โดยผ่าน UI ที่ใช้งานได้ง่าย และรวมเร็วอีกด้วย

• มีระบบตรวจจับการใช้งาน โดยระบบนี้มีความสามารถตรวจจับจากข้อมูลการใช้งานของผู้ใช้งาน เพื่อปรับแต่งการใช้งานของผู้ใช้งาน และประสิทธิภาพของเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

• สามารถปรับใช้งานได้หลากหลาย โดย Juniper SD-WAN และ SD-Branch ทำงานบนแพลตฟอร์มที่เปิดกว้างและยืดหยุ่นด้วยอุปกรณ์เกตเวย์ที่หลากหลายที่สุด รวมไปถึง Juniper SRX Series Services Gateways และ NFX Series Network Services Platforms โดยอุปกรณ์เหล่านี้สามารถรองรับได้ตั้งแต่ 100Mbps. ถึง 100Gbps. ทีเดียว อุปกรณ์ต่าง ๆ สามารถจัดการจากระบบส่วนกลางผ่านระบบคลาวด์ได้อีกด้วย

• รองรับการขยายตัว สามารถตั้งค่าอุปกรณ์ได้มากถึง 10,000 อุปกรณ์ ในการใช้ Juniper SD-WAN เพียงอันเดียว

ดังนั้นการเชื่อมต่อด้วยความปลอดภัย ด้วย Juniper Connected Security โดย SD-WAN โซลูชั่นจาก Juniper ช่วยให้คุณสามารถเพิ่มการป้องกัน จัดการภัยคุกคามระดับสูง รวมทั้งติดตามภัยคุกคามแบบไดนามิกส์ได้อีกด้วย

                                                                                                                                                             Jackrit Ruangyam (Golf)
                                                                                                                                          Network Engineer CTC Global TH

Reference:

https://www.juniper.net/us/en/solutions/sd-wan-sd-lan/
https://www.juniper.net/…/pro…/sdn/contrail/contrail-sd-wan/